Thứ năm, 19/11/2020 21:32 GMT+7

Tọa đàm “Chính sách phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, cơ sở ươm tạo hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”

Ngày 18/11/2020 tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) đã tổ chức buổi tọa đàm về “Chính sách phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, cơ sở ươm tạo hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Tọa đàm tổ chức nhằm tuyên truyền phổ biến các chính sách cũng như giải đáp thắc mắc, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn khi thực hiện chứng nhận doanh nghiệp KH&CN và hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước. Đồng thời, tọa đàm cũng là nơi trao đổi giữa cơ quan quản lý với các doanh nghiệp, cơ sở ươm tạo hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để góp phần hoàn thiện các chính sách liên quan đến việc thành lập, hoạt động và hưởng ưu đãi hỗ trợ của Nhà nước.
 

Toàn cảnh tọa đàm
 

Tham dự buổi tọa đàm có: đại diện Lãnh đạo Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ và đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên và đại diện các Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Vĩnh Phúc; đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp, cơ sở ươm tạo, các hiệp hội doanh nghiệp, tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận.
 

Ông Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát biểu khai mạc.
 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các diễn giả trình bày về chủ trương, chính sách mới trong phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, cơ sở ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa; các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với doanh nghiệp KH&CN và các cơ sở ươm tạo; cơ chế chính sách hỗ trợ hoạt động đánh giá, định giá công nghệ, kinh nghiệm của quốc tế về hoạt động phát triển các tổ chức trung gian về đánh giá, định giá công nghệ; cách tiếp cận về khai thác, sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ. Giải pháp nâng cao hiệu quả việc ứng dụng các kết quả KH&CN hình thành từ ngân sách nhà nước.

Bài tham luận của các diễn giả đã làm sáng tỏ thêm những quy định trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, giúp nhà quản lý có thêm thông tin phục vụ hoạt động triển khai thực hiện và giúp doanh nghiệp tiếp cận được chính sách của Nhà nước.

 

TS. Đào Quang Thủy, Trưởng phòng Ươm tạo và Phát triển doanh nghiệp KH&CN, Cục PTTTDN trình bày tại Tọa đàm

 

TS. Trịnh Minh Tâm, Phó Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ trình bày tại Tọa đàm

 

TS. Nguyễn Hữu Xuyên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ trình bày tại Tọa đàm

 

Tại Phiên thảo luận, các đại biểu tham dự đã trao đổi về rất nhiều vấn đề liên quan đến việc thực thi chính sách về doanh nghiệp khoa học và công nghệ, giúp tháo gỡ khó khăn trong triển khai chính sách hỗ trợ. Đại diện các Sở KH&CN Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên đã nêu thực trạng về phát triển doanh nghiệp KH&CN tại địa phương, trao đổi kinh nghiệm trong hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các chính sách ưu đãi của Nhà nước, đồng thời cũng nêu ra các vấn đề cần tiếp tục hoàn thiện chính sách trong thời gian tới và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn tạo sự thống nhất trong triển khai giữa các cơ quan quản lý về thuế, đất đai và khoa học công nghệ tại địa phương.

Các đại biểu đánh giá rất cao về kết quả đạt được của buổi tọa đàm. Những ý kiến đóng góp của các đại biểu đã được ghi nhận, làm cơ sở cho việc đưa ra đánh giá khách quan, toàn diện, chính xác về việc triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp KH&CN, là tiền đề để tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật trong thời gian tới./.

Nguồn: Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN

Lượt xem: 967

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)