Thứ năm, 17/09/2020 16:37 GMT+7

Hội thảo trực tuyến về các dự án hợp tác kỹ thuật giữa Việt Nam và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế

Trong khuôn khổ hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ngày 14/9/2020, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã phối hợp với IAEA tổ chức Hội thảo trực tuyến nhằm tham vấn về các dự án hợp tác kỹ thuật (TC project) giữa IAEA và Việt Nam.

Tham dự Hội thảo trực tuyến, phía IAEA có sự tham gia của các chuyên gia quản lý dự án hợp tác kỹ thuật thuộc Vụ châu Á - Thái Bình Dương/TCAP, Ban Hợp tác kỹ thuật/IAEA như: bà Jane Gerardo Abaya, Giám đốc TCAP; ông Gashaw Gebeyehu Wolde, Trưởng nhóm phụ trách TCAP1; bà Elena Dosekova, Chuyên gia Quản lý dự án, TCAP; bà Charlotte Acosta Coles, Chuyên gia triển khai dự án và một số chuyên gia kỹ thuật thuộc các Vụ, Ban có liên quan khác của IAEA.

Chủ trì tham dự Hội thảo trực tuyến tại đầu cầu Hà Nội có bà Trần Bích Ngọc, Phó Cục trưởng Cục ATBXHN, Cán bộ điều phối quốc gia (NLO) về hợp tác kỹ thuật với IAEA. Cùng tham dự có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ; bà Bùi Thị Thùy Anh, Cán bộ hỗ trợ điều phối (NLA) và đại diện Chủ dự án (Project Counterpart)/cán bộ phụ trách dự án của các đơn vị, bộ ngành triển khai các dự án TC giai đoạn 2020-2021 và 2022-2023 (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Đào tạo hạt nhân/Viện NLNTVN, Cục Thú y, Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bệnh viện 108, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội v.v.) cũng như một số cán bộ Cục và các đơn vị có liên quan.  
 

Mục đích của Hội thảo nhằm thảo luận về các nội dung chính liên quan tới các hoạt động hợp tác kỹ thuật giữa IAEA và Việt Nam trong giai đoạn 2020-2023, bao gồm các dự án đã lập kế hoạch thực hiện trong giai đoạn 2020-2021 cũng như các dự án đang trong thiết kế cho giai đoạn 2022-2023; triển khai Thỏa thuận hợp tác ba bên giữa IAEA - Việt Nam và Lào/Campuchia, và việc xây dựng Chương trình khung quốc gia (CPF) giai đoạn 2021-2026.

Phát biểu tại Hội thảo trực tuyến, bà Trần Bích Ngọc đã tóm tắt một số hoạt động hợp tác kỹ thuật đang triển khai giữa IAEA và Việt Nam trong thời gian qua, góp phần phát triển nhiều lĩnh vực có ứng dụng hạt nhân như công nghiệp, y tế, nông nghiệp, giáo dục,…góp phần tích cực vào sự phát triển chung của đất nước. Việt Nam cảm ơn IAEA đã giúp đỡ các nước trên thế giới sử dụng kỹ thuật RT-PCR trong cuộc chiến chống đại dịch. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, IAEA đã hỗ trợ và cung cấp thiết bị cho 118 quốc gia để phát hiện nhanh chóng và chính xác vi rút trong đó có Việt Nam, góp phần vào nỗ lực toàn cầu nhằm quản lý và giảm sự lây lan của bệnh. Việt Nam cũng hoan nghênh các sáng kiến của IAEA như dự án Hành động Tích hợp chống dịch bệnh lây truyền qua động vật (ZODIAC) và dự án Công nghệ hạt nhân để kiểm soát rác thải nhựa (NUTEC) góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, vì sự phát triển bền vững, đặc biệt là giải quyết các vấn đề nan giải và toàn cầu.
 

Phía IAEA đánh giá cao sự tích cực của Việt Nam trong các hoạt động của các dự án TC giai đoạn 2018-2019. Mặc dù các hoạt động lập kế hoạch cho các dự án giai đoạn 2020-2021 chưa được thực hiện do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các chuyên gia bày tỏ hi vọng sẽ sớm triển khai được trong thời gian gần nhất, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Đồng thời, các chuyên gia và đại diện chủ dự án/cán bộ của các dự án TC từ các đơn vị đã thảo luận trực tiếp về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án TC giai đoạn 2021-2022 cũng như xây dựng dự án TC giai đoạn 2022-2023.
 

Kể từ năm 2016 tới nay, Cục ATBXHN đã và đang đảm nhận tốt vai trò Cơ quan đầu mối trong hợp tác kỹ thuật giữa Việt Nam với IAEA. Đồng thời, Cục ATBXHN cũng là một trong các đơn vị có dự án TC với IAEA được triển khai liên tục theo chu kỳ 02 năm. Hiện tại, Cục đang triển khai dự án TC giai đoạn 2020-2021 “Tăng cường cơ sở hạ tầng pháp quy cho các cơ sở y tế và công nghiệp tại Việt Nam” (Enhancing regulatory infrastructure for medical and industrial facilities in Viet Nam) cũng như nghiên cứu, thiết kế dự án TC cho giai đoạn 2022-2023 “Tăng cường quản lý pháp quy đối với sự giao thoa giữa an toàn, an ninh và ứng phó sự cố” (Strengthening the regulatory management for the interface between Safety and Security, and Emergency Response).

Nguồn: Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

Lượt xem: 1979

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)