Thứ sáu, 11/01/2019 00:24 GMT+7

Hòa Bình phát triển kinh tế - xã hội dựa trên hợp tác quốc tế về KH&CN

Đây là một trong những nội dung chính được được thảo luận lại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Lãnh đạo cấp cao tỉnh Hòa Bình, Việt Nam và đoàn Lãnh đạo cấp cao thành phố Gimje, tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc vừa diễn ra tại Hòa Bình ngày 09/01/2018.

Những năm qua, hoạt động KH&CN của Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong thành công đó, đóng góp của các đề tài/dự án thuộc lĩnh vực khoa học nông nghiệp là khá rõ nét, đã góp phần tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao trong toàn tỉnh như: vùng sản xuất cam tại huyện Cao Phong, mở rộng sang huyện Kim Bôi, Lạc Thủy; hạt dổi Lạc Sơn; quýt Nam Sơn; bưởi đỏ Tân Lạc; lặc lày Lương Sơn; nuôi cá Tầm trên lòng hồ Hòa Bình,... Ngoài ra, kết quả thực hiện các đề tài/dự án trong lĩnh vực này không chỉ góp phần đưa các tiến bộ KH&CN vào phục vụ sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thu nhập cho người dân địa phương mà còn thúc đẩy liên kết 4 nhà trong sản xuất, dịch chuyển phương thức đầu tư, lôi cuốn tích cực vốn đối ứng của xã hội.

Tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 – 2020 chỉ rõ, một trong các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ nhiệm kỳ 2015 – 2020 là tăng cường sự đóng góp của khoa học và công nghệ vào phát triển lĩnh vực mũi nhọn, khâu đột phá trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững. Khuyến khích phát triển các doanh nghiệp và các dịch vụ khoa học và công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp tích cực đổi mới và làm chủ công nghệ. Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động khoa học và công nghệ, coi trọng việc tập hợp và phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, nhà khoa học. Khuyến khích phát minh sáng chế,...

Thực tế tại địa phương hiện nay, việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, ứng dụng KH&CN là một trong những nội dung cần được ưu tiên. Trong thời gian qua, Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã dành sự quan tâm đến lĩnh vực này. Năm 2016, Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng chương trình hợp tác về khoa học và công nghệ giữa tỉnh Hòa Bình và một tỉnh của Hàn Quốc, phục vụ phát triển kinh tế xã hội”. Đề tài được giao cho TS. Trần Quang Tuấn, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN làm chủ nhiệm.

Sau hơn 2 năm triển khai, đề tài đã đạt được một số kết quả khi kết nối thành công với đối tác hợp tác là thành phố Gimje, tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc). Vào tháng 11/2018, Đoàn Lãnh đạo cấp cao tỉnh Hòa Bình do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình dẫn đầu đã thăm và làm việc với Đoàn lãnh đạo cấp cao thành phố Gimje, tỉnh Jeollabuk-do (Hàn Quốc) tại Gimje nhằm hướng tới ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương của hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Hai bên nhất trí tập trung hợp tác trong các lĩnh vực như:

Tăng cường trao đổi hợp tác về KH&CN; Trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp: sản xuất, chế biến, bảo quản rau, củ, quả; bảo quản nông sản sau thu hoạch; sản xuất giống cây trồng; trồng và phát triển cây lâm nghiệp; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; công nghệ cải tạo đất và xử lý phế thải chăn nuôi; nuôi trồng và chế biến thủy sản; trồng và chế biến dược liệu; Hỗ trợ xúc tiến đầu tư, vận động hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và các nguồn viện trợ khác.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thỏa thuận sẽ trao đổi cán bộ, hợp tác giữa các cơ sở đào tạo, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giữa hai bên; Hỗ trợ hợp tác trong lĩnh vực du lịch, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao dành cho nhân dân của hai bên; Các lĩnh vực hợp tác khác được thực hiện theo sự thống nhất giữa các lãnh đạo của hai bên.

Nhằm hiện thực hóa thỏa thuận trên, đoàn đại biểu cấp cao của thành phố Gimje, tỉnh Jeollabuk do Ngài Cheon Daesik dẫn đầu đã đến thăm, làm việc và ký thỏa thuận hợp tác với tỉnh Hòa Bình, Việt Nam.Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa thành phố Gimje, tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc và tỉnh Hòa Bình, Việt Nam (Ảnh: PH)

 

Phát biểu tại Lễ ký kết, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh chào mừng đoàn công tác cấp cao thành phố Gimje đến thăm và làm việc với tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia cùng nằm ở Châu Á - Thái Bình Dương, sự gần gũi về địa lý, con người và những điểm đồng lợi ích đã đưa hai nước xích lại gần nhau để phát triển mối quan hệ ngày càng tin cậy, khăng khít và gắn bó. Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc được thiết lập từ năm 1992. Tiếp đó là mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế. Về đầu tư trực tiếp, Hàn Quốc đã trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam và đứng thứ 2 trong các nước đầu tư trực tiếp tại Việt Nam về số lượng dự án, quy mô và lĩnh vực đầu tư. Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng được phát triển khi hai nước mở rộng quan hệ hợp tác song phương trở thành đối tác chiến lược toàn diện.

Đồng chí Bùi Văn Khánh cũng chia sẻ, Hàn Quốc có nhiều dự án đầu tư tại tỉnh Hòa Bình. Qua tìm hiểu nhận thấy, thành phố Gimje và tỉnh Hoà Bình có nhiều nét tương đồng, thuận lợi để thiết lập sự hợp tác toàn diện nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của mỗi bên. Chuyến thăm của đoàn cấp cao tỉnh Hòa Bình tại thành phố Gimje đã để lại cho chúng tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp về thành phố Gimje nơi có ứng dụng công nghệ thông minh để quản lý thành phố và tổ hợp dự án lấn biển Saemageum; nơi có con đê chắn sóng biển được Guiness công nhận dài nhất thế giới với chiều dài 33,9 km,…

Tại lễ ký kết, Ngài Cheon Daesik, Phó Thị trưởng thành phố Gimje đã bày tỏ lòng cảm ơn trước sự tiếp đón nhiệt tình của tỉnh Hòa Bình, đồng thời thông tin về đặc điểm, tình hình kinh tế, văn hóa của thành phố Gimje. Từ đó thấy được sự gần gũi về địa lý, con người và những điểm đồng lợi ích đã đưa hai bên phát triển mối quan hệ ngày càng tin cậy, gắn bó. Ngài Cheon Daesik tin tưởng thành phố Gimje và tỉnh Hòa Bình sẽ thông qua và đạt được thỏa thuận để mở ra con đường mới, là cơ sở để thúc đẩy sự hiểu biết và giao lưu trong tương lai.

Hai bên đã trao đổi thông tin, cơ hội hợp tác giữa hai địa phương và cùng thống nhất đi đến ký kết thỏa thuận giao lưu hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Hòa Bình và thành phố Gimje. Theo đó, Bản thỏa thuận nêu rõ: Hai bên sẽ cùng nhau thúc đẩy phát triển thịnh vượng bằng việc triển khai thực hiện giao lưu hợp tác đa phương diện về khoa học và công nghệ,  kinh tế, giáo dục, văn hóa,… dựa trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi. Hai bên sẽ hợp tác tích cực để thực hiện các dự án giao lưu hợp tác hữu nghị và duy trì mối quan hệ giao lưu hợp tác hữu nghị đối với các dự án mà hai bên cùng quan tâm cũng như các dự án khác để phát triển mối quan hệ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình, đoàn công tác cấp cao thành phố Gimje, tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) đến thăm quan một số địa điểm của tỉnh để giới thiệu tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch, công nghiệp, nông nghiệp như: thăm KCN Lương Sơn (nhà máy HNT Vina Company limited 100% vốn đầu tư Hàn Quốc); sân Golf Phượng Hoàng; Nhà máy thủy điện Hòa Bình và thắp hương Tượng đài Bác Hồ; thăm quan Công viên các nhà khoa học, núi Đầu Rồng và vườn Cam Cao Phong.
Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Hòa Bình, Việt Nam thăm và làm việc tại Gimje, tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc (Ảnh: HB)

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1685

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)