Thứ tư, 19/07/2017 13:00 GMT+7

Đoàn cán bộ Bộ KH&CN thăm và tặng quà các gia đình liệt sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm (27/7/1947 - 27/7/2017) ngày thương binh, liệt sỹ, ngày 17/7/2017, Đoàn cán bộ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do đồng chí Trần Văn Tùng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ KH&CN dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà gia đình liệt sỹ Ninh Xuân Trường và liệt sĩ Nguyễn Ngọc Hà tại Thành phố Hà Nội.

Tham dự Đoàn còn có Phó Bí thư Đảng ủy Bộ KH&CN Phạm Quang Trung; Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ KH&CN Đặng Quang Huấn và đại diện lãnh đạo các đơn vị ban ngành thuộc Bộ KH&CN.

Đến thăm gia đình liệt sĩ Ninh Xuân Trường, đoàn cán bộ đã được ôn lại những chiến công vẻ vang của liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Được biết, liệt sĩ Ninh Xuân Trường, quê quán xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang) nguyên là chiến sĩ thuộc Trung đoàn 95 (Đoàn Măng Yang).

 

Đoàn cán bộ thăm và tặng quà gia đình liệt sĩ Ninh Xuân Trường

 

Liệt sĩ  Ninh Xuân Trường có thành tích dùng bộc phá tự chế (lấy thuốc nổ từ vũ khí của địch) để cùng đồng đội phá huỷ nhiều cầu, cống trên đường Quốc lộ 19 làm tê liệt việc cung cấp hậu cần của địch cho vùng Tây Nguyên. Năm 1967 được thủ trưởng đơn vị chứng nhận là dũng sỹ diệt xe cơ giới.

Năm 1968, thành tích đột xuất đặc biệt xuất sắc trong trận đánh giao thông đầu tiên của Trung đoàn 95 trên đường Quốc lộ 19 vào tháng 01/1968, noi gương anh hùng Ngô Mây, đồng chí Ninh Xuân Trường đã ôm quả bộc phá lao vào chặn đứng đoàn xe cơ giới của địch. Bộc phá nổ, đoàn xe của địch bị chặn lại. Tấm gương hy sinh anh dũng của liệt sĩ Ninh Xuân Trường đã thúc giục toàn Trung đoàn xuất kích tiêu diệt gọn đoàn xe 69 chiếc, trong đó có 03 chiếc xe tăng, diệt 120 tên địch. Với lòng dũng cảm, chiến công xuất sắc, liệt sĩ Ninh Xuân Trường đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

Chiều cùng ngày, Đoàn cán bộ Bộ KH&CN cũng đã đến thăm, tặng quà  thân nhân liệt sĩ Nguyễn Ngọc Hà. Liệt sĩ Nguyễn Ngọc Hà sinh năm 1943 tại huyện Ứng Hòa – tỉnh Hà Tây (nay là Thành phố Hà Nội). Năm 1968, khi đang làm giáo viên cấp 1 + 2 xã Liên Bạt – huyện Ứng Hòa – tỉnh Hà Tây, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc đồng chí đã xung phong lên đường đánh Mỹ cứu nước. Năm 1971, đồng chí đã anh dũng hy sinh tại mặt trận Quảng Trị.

 

Đoàn cán bộ thăm thân nhân liệt sĩ Nguyễn Ngọc Hà

 

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn công tác Bộ KH&CN, đồng chí Trần Văn Tùng đã phát biểu thể hiện lòng biết ơn, sự khâm phục và tri ân đối với các liệt sĩ đã quên thân mình vì Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn biết ơn các anh hùng liệt sĩ, các gia đình chính sách, các bà mẹ Việt Nam anh hùng cũng như các thương bệnh binh. Thứ trưởng gửi lời chúc tới người thân, các gia đình liệt sĩ có nhiều sức khỏe, luôn xứng đáng với những hy sinh, đóng góp của các anh hùng, liệt sĩ cho Tổ quốc.

Thay mặt gia đình, ông Đặng Quang Huấn, Vụ trưởng Vụ Thi - Khen thưởng, Bộ KH&CN cũng là con rể liệt sĩ Ninh Xuân Trường bày tỏ sự cảm động khi đón nhận tình cảm của Đoàn dành cho gia đình, đồng thời khẳng định, các gia đình sẽ tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống xứng đáng với sự hy sinh của cha anh cho đất nước.

Ông Nguyễn Ngọc Kiên, con trai liệt sĩ Nguyễn Ngọc Hà cũng gửi lời cảm ơn chân thành trước những tình cảm tốt đẹp của Đoàn đối với gia đình. Ông cho biết sẽ luôn luôn dạy con cháu sống, học tập thật tốt để góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước.

 Đây là hoạt động không chỉ mang ý nghĩa giáo dục truyền thống, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của người Việt Nam mà còn thể hiện nghĩa cử cao đẹp của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ KH&CN./.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 3115

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)