Thứ tư, 31/05/2023 23:45 GMT+7

Ngày hội STEM quốc gia 2023: “Việt Nam bứt phá tầm cao”

Ngày hội STEM quốc gia lần thứ 9 năm nay là chuỗi hoạt động về STEM được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, dự kiến kết thúc bằng một ngày hội chính vào cuối tháng 9. Một trong những ý nghĩa quan trọng của Ngày hội chính là yếu tố truyền thông cộng đồng, kết nối xã hội, kết nối hệ sinh thái giáo dục STEM tại Việt Nam.

Ngày 30/5/2023, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã diễn ra lễ phát động ngày hội STEM quốc gia lần thứ 9 (Vietnam STEM Festival 2023). Hoạt động này được Bộ KH&CN, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp chỉ đạo thực hiện và được Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN, Đoàn Thanh niên Bộ GD&ĐT, Ban Công tác thiếu nhi, Ban Thanh niên trường học trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ, Đại học Bách khoa tổ chức với sự đồng hành của các đơn vị, học viện, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp, thúc đẩy giáo dục STEM, liên minh STEM. 
 


Toàn cảnh Lễ phát động.

Với chủ đề "Việt Nam, bứt phá tầm cao", năm nay học sinh sẽ được tham gia các cuộc thi STEM quốc gia như: cuộc thi bắn tên lửa, cuộc thi robot; hội thảo, diễn đàn STEM; triển lãm và không gian trưng bày xúc tiến STEM; hoạt động trải nghiệm, thử thách STEM; hoạt động STEM tại địa phương…
 


Học sinh biểu diễn tài năng điều khiển robot sau lập trình tại Lễ phát động.

Ngày hội STEM Quốc gia 2023 còn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng KH&CN vào cuộc sống; nâng cao năng lực nghiên cứu, tăng cường giáo dục những kỹ năng, kiến thức cơ bản, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý KH&CN, GD&ĐT, nhà nghiên cứu, trường đại học, giáo viên, học sinh, sinh viên tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến, hướng tới phát triển toàn diện kiến thức khoa học và kỹ năng, góp phần tạo nguồn nhân lực đủ trình độ tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định nhấn mạnh: Trong bối cảnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là giải pháp trực tiếp để nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, phương pháp tiếp cận liên môn, liên ngành thông qua giáo dục STEM có thể coi là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số cho người trẻ cần được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới”.
 


Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu chỉ đạo.

Thứ trưởng khẳng định, Ban tổ chức chọn chủ đề Ngày hội STEM 2023 là “Việt Nam bứt phá tầm cao” như lời khẳng định về nội lực mạnh mẽ của giáo dục STEM tại Việt Nam, qua đó cổ vũ mạnh mẽ nỗ lực của các thầy cô giáo, các em học sinh trên mọi miền tổ quốc trên hành trình tìm kiếm, mở mang các tri thức khoa học trong bối cảnh mới”.
          


Ban tổ chức Ngày hội STEM 2023 chính thức ra mắt.       

Cũng trong Lễ phát động, logo và bộ nhận diện mới của Ngày hội STEM quốc gia và Ban tổ chức Ngày hội STEM 2023 chính thức ra mắt. Chia sẻ về sự thay đổi này, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN Trần Xuân Bách cho biết, giai đoạn 2020-2021 là thời kỳ rất khó khăn, Ban tổ chức Ngày hội STEM đã nỗ lực chuyển đổi hình thức từ tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với mục tiêu vượt qua thách thức để giữ ngọn lửa STEM trên cả nước.
 


Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN Trần Xuân Bách phát biểu.

“Tất cả những nỗ lực và quyết tâm ấy đã giúp cho Ngày hội STEM quốc gia được duy trì, ngày càng khẳng định vị thế và tầm quan trọng. Đó cũng là tiền đề để STEM Việt Nam tiếp tục bứt phá trong giai đoạn tiếp theo”, ông Trần Xuân Bách chia sẻ.

Tại Lễ phát động, đã diễn ra toạ đàm ngắn với chủ đề “STEM Việt Nam, bứt phá tầm cao”. Các đại biểu, chuyên gia đã trao đổi về thực trạng, triển vọng và những hướng đi tiềm năng cho STEM Việt Nam, không chỉ ở trong nước mà mục tiêu là vươn tầm thế giới, khẳng định trí tuệ, sức sáng tạo của Việt Nam trên trường quốc tế như các đội tuyển robot của Việt Nam đã chứng minh được tại VEX Robotics World Championship 2023 (Mỹ) tháng 5 vừa qua.
        


Các chuyên gia chia sẻ tại tọa đàm.

Ngày hội STEM Quốc gia được tổ chức lần đầu vào năm 2015 tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội theo sáng kiến của Tạp chí Tia Sáng (một ấn phẩm của báo Khoa học và Phát triển thuộc Bộ KH&CN) và Liên minh STEM, dưới sự chỉ đạo của Bộ KH&CN. Cho đến nay, Ngày hội STEM quốc gia đã được định kỳ tổ chức hằng năm. Ngay cả trong 2 năm 2020, 2021 dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ngày hội STEM quốc gia vẫn được BTC nỗ lực triển khai một cách sáng tạo, linh hoạt dựa trên các nền tảng công nghệ số.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 2255

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)