Thứ năm, 01/12/2022 17:00 GMT+7

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp

Sáng 30/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị trao đổi về hoạt động khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc 2 Bộ, đại diện các viện nghiên cứu, các trường đại học, chủ nhiệm một số chương trình KH&CN quốc gia.
 

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo về tình hình hoạt động KH&CN của Bộ NN&PTNT trong thời gian qua, đại diện Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường - Bộ NN&PTNT cho biết, mặc dù chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh, năm 2021 GDP nông lâm thủy sản vẫn tăng khoảng 2,85 – 2,9%, trong đó nông nghiệp tăng trên 3,18%, lâm nghiệp tăng trên 3,85%, thủy sản tăng trên 1,85%. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy, sản 6 tháng đầu năm 2022 đạt 27,88 tỷ USD, tăng 13,9%. Những thành quả đạt được có vai trò rất lớn, trụ cột quan trọng là đẩy mạnh ứng dụng KH,CN&ĐMST trong ngành NN&PTNT.

Khoa học và công nghệ đã tập trung vào các sản phẩm chủ lực: chọn tạo các giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng, kháng bệnh và chống chịu… nhiều kết quả nghiên cứu đã được chuyển giao áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, nhiều quy trình công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới được áp dụng đã giảm chi phí đầu tư.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Các chương trình sản phẩm quốc gia, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen… được triển khai hiệu quả, góp phần duy trì xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực.

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT đã chia sẻ những kết quả đạt được, trao đổi những khó khăn, thuận lợi trong hoạt động KH,CN&ĐMST lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm đưa KH&CN đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và phát triển ngành nông nghiệp nói riêng. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch KH,CN&ĐMST giai đoạn 2022 – 2025.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của Bộ NN&PTNT, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ KH&CN đã có những phát biểu và nhận thấy đây là những vấn đề thực tiễn, có tính cấp thiết để giải quyết những vấn đề KH,CN&ĐMST phục vụ cho phát triển ngành nông nghiệp.
 


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, Bộ KH&CN luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho các chương trình hợp tác, phối hợp cùng Bộ NN&PTNT. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị quản lý, các đơn vị làm công tác nghiên cứu khoa học quan tâm, nghiên cứu kỹ, để triển khai thực hiện theo đúng định hướng trong  “Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khi chúng ta triển khai và thực hiện theo đúng Chiến lược thì khẳng định được vai trò của KH,CN&ĐMST với sự phát triển của ngành, lĩnh vực.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, ngành khoa học có nhiều đặc thù, là lĩnh vực nghiên cứu và có tính rủi ro cao. Do đó rất cần sự chung tay, đồng hành của Bộ NN&PTNT, nói lên được sự đóng góp của KH&CN trong việc phát triển kinh tế - xã hội, để các Bộ, ngành và lãnh đạo các cấp chia sẻ với đặc thù của KH&CN.
 


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cảm ơn Bộ KH&CN, trong thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ và đồng hành của Bộ KH&CN trong các hoạt động KH,CN&ĐMST, tạo động lực quan trọng cho sự phát triển KH&CN của ngành nông nghiệp, đóng góp vào sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu, tăng trưởng của ngành. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, cần phải tháo gỡ khó khăn để tạo điều kiện, môi trường làm việc cho các nhà khoa học, chuyên gia để họ có thể phát huy vai trò, bên cạnh đó cần đẩy mạnh ứng dụng KH&CN giúp nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị nông sản, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp từ đó góp phần nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1526

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)