Thứ tư, 15/12/2021 14:27 GMT+7

Hội nghị đổi mới sáng tạo mở: Hợp tác cùng phát triển

Sáng 14/11, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo mở: Hợp tác cùng phát triển”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam 2021.

Các đại biểu tham quan mô hình đổi mới sáng tạo tại hội nghị.

Hội nghị đề cập các cơ hội thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở, góc nhìn của nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức cung cấp giải pháp cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Bên cạnh đó, đưa ra phân tích về sự thành công của các mô hình đổi mới sáng tạo mở trên thế giới.

Xuyên suốt hội thảo, các diễn giả và chuyên gia đã chia sẻ và thảo luận xoay quanh các nội dung như sau: ý nghĩa và vai trò của các cơ quan nhà nước trong việc thiết lập khuôn khổ pháp lý cũng như xây dựng chính sách thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo mở; góc nhìn thực tế và các kiến nghị về hoạt động đổi mới sáng tạo mở hiện nay từ các doanh nghiệp Việt Nam; bài học thực tiễn trong việc triển khai thành công mô hình đổi mới sáng tạo mở tại Singapore và Israel; ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở. Chương trình thí điểm thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở của chính phủ cũng như tầm quan trọng của các đơn vị cung cấp dịch vụ đổi mới sáng tạo trong mô hình triển khai này.

Hiện tại, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã và đang phối hợp các đối tác, trong đó có Viet Lotus để nghiên cứu xây dựng Chương trình thí điểm quốc gia về thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam. Trong đó, Viet Lotus đóng vai trò là đơn vị kết nối giữa doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo để tìm kiếm và giải quyết các thách thức, bài toán thực tế.

Đây là một trong những nội dung quan trọng và mang tính chất thực tiễn cao trong lộ trình triển khai hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam, góp phần hoàn thiện Chương trình thí điểm quốc gia về thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Và để khẳng định cam kết về thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ ký kết biên bản ghi nhớ với Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) hợp tác phát triển công nghệ số, dẫn dắt chuyển đổi số cho ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và triển khai mô hình đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam nói chung.

Cùng với đó, Viet Lotus sẽ ký kết Thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng ngoại thương Vietcombank. Vietcombank sẽ là đơn vị tham gia vào chương trình thí điểm này, với vai trò người tiên phong sẽ khuyến khích các doanh nghiệp khác mạnh dạn tham gia vào hoạt động đổi mới sáng tạo mở nhằm tận dụng trí tuệ tri thức cộng đồng, tri thức xã hội để giải quyết các bài toán chuyển đổi số của chính doanh nghiệp mình.

Liên kết nguồn tin:

https://nhandan.vn/khoa-hoc/hoi-nghi-doi-moi-sang-tao-mo-hop-tac-cung-phat-trien-678204/

Nguồn: Báo Nhân dân điện tử

Lượt xem: 6519

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)