Thứ ba, 05/10/2021 16:16 GMT+7

Ngày 7/10, phóng vệ tinh NanoDragon “made in Vietnam”

Theo thông báo chính thức của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon “made in Vietnam” do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo sẽ là sáng 7/10.

Sơ đồ bố trí các vệ tinh cubesat trên tên lửa Epsilon số 5 trong lần phóng này. (Ảnh: JAXA).

Dự kiến, thời gian phóng vệ tinh là từ 7 giờ 51 phút 21 giây đến  7 giờ 55 phút 16 giây ngày 7/10, trên tên lửa Epsilon số 5, từ bãi phóng Uchinoura, Nhật Bản.

Trước đó, theo kế hoạch ban đầu, vào sáng 1/10, tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo, mang theo vệ tinh NanoDragon cùng với 8 vệ tinh khác của Nhật Bản. Tuy nhiên, khoảng 19 giây trước khi phóng, JAXA đã tạm dừng khẩn cấp để kiểm tra hệ thống. Sau khi kiểm tra, JAXA đã quyết định hoãn sự kiện phóng tên lửa.

PGS, TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, vị trí các vệ tinh được phóng ra vẫn giữ nguyên như kế hoạch ban đầu. Vệ tinh NanoDragon là vệ tinh thứ 9 (cuối cùng) được thả vào không gian.

JAXA cho biết, việc phóng vệ tinh ngày 7/10 có thực hiện hay không sẽ được quyết định một lần nữa dựa trên điều kiện thời tiết sau ngày mai.

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được VNSC phát triển. Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020”.  Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ “made in Vietnam” của VNSC nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" mà được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4/2 vừa qua.

Liên kết nguồn tin:

https://nhandan.vn/khoa-hoc/ngay-7-10-phong-ve-tinh-nanodragon-made-in-vietnam-667931/

 

Nguồn: Báo Nhân dân điện tử

Lượt xem: 536

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)