Thứ tư, 12/06/2019 10:23 GMT+7

Hội thảo “về chính sách phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ”

Nhằm hiện thực hóa quyết sách chiến lược quan trọng của Nhà nước về khuyến khích phát triển hệ thống doanh nghiệp KH&CN, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ cho ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh, ngày 30/5/2019, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Cục PTTTDN KH&CN) tổ chức Hội thảo “về chính sách phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ” tại thành phố Hà Nội. Hội thảo do Ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục PTTTDN KH&CN chủ trì. Tham dự Hội thảo có TS. Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục PTTTDN KH&CN cùng các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc của 11 Sở KH&CN trên toàn quốc.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo của hơn 20 doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp sáng tạo, đại diện các sở, ban, ngành, viện, trường đại học; sàn giao dịch công nghệ, cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KH&CN, các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ KH&CN và một số cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.
 

Đồng chí Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục PTTTDN KH&CN phát biểu khai mạc Hội thảo.
 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Trần Xuân Đích cho biết Ngày 01 tháng 02 năm 2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN và Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/3/2019, trong đó có nhiều chính sách ưu đãi doanh nghiệp KH&CN như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; ưu đãi tín dụng;… Nghị định 13/2019/NĐ-CP cũng bổ sung về thẩm quyền công nhận doanh nghiệp KH&CN, để tạo điều kiện thuận lợi và rút ngắn thời gian chứng nhận doanh nghiệp KH&CN của doanh nghiệp, Nghị định số 13/2019/NĐ-CP đã bổ sung thêm thẩm quyền của Cục PTTTDN KH&CN, Bộ KH&CN được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN trong một số trường hợp đặc biệt như: Các kết quả KH&CN thuộc bí mật quốc gia hoặc có ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, quốc phòng, an ninh; môi trường; tính mạng, sức khỏe con người; doanh nghiệp được thành lập từ việc chuyển đổi tổ chức KH&CN công lập đã đăng ký hoạt động KH&CN tại Bộ KH&CN;…Nhằm khuyến khích việc công nhận cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tại Điều 6 Nghị định số 13/2019/NĐ-CP quy định về điều kiện cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN) như sau: “Đối với doanh nghiệp mới thành lập dưới 5 năm vẫn được cấp giấy chứng nhận khi chưa đáp ứng tỷ lệ doanh thu”.

Đồng chí Đào Quang Thủy, Trưởng phòng Ươm tạo và phát triển doanh nghiệp KH&CN phát biểu tham luận tại Hội thảo.
 

Tại Hội thảo, TS. Đào Quang Thủy, Trưởng phòng Ươm tạo và phát triển doanh nghiệp KH&CN, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN đã trình bày tham luận về đánh giá thực trạng thành lập và hoạt động các cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung của Việt Nam, bao gồm: Những kết quả, hạn chế và nguyên nhân hạn chế của việc thành lập và hoạt động các cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung; phân tích tác động của chính sách về việc thành lập và hoạt động các cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung; đề xuất các nhóm giải pháp chính sách, giải pháp thực hiện chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn về việc thành lập các cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung. TS. Đào Quang Thủy đại diện Tổ biên tập xây dựng dự thảo thông tư của Bộ KH&CN hướng dẫn quy định về việc thành lập các cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung trình bày một số nội dung quan trọng của dự thảo văn bản.
 


 

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu tham dự hội thảo đã nêu lên thực trạng cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với việc thành lậpvà hoạt động của các cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung. Các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp cũng  thảo luận, góp ý kiến cho dự thảo thông tư của Bộ KH&CN quy định về việc thành lập các cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung theo hướng làm rõ các nội dung ưu đãi, hỗ trợ để gắn với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp sáng tạo khi văn bản được ký được ban hành.
 


 

Trên cơ sở các ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo, Phó Cục trưởng Trần Xuân Đích đại diện cơ quan chủ trì, soạn thảo tiếp thu tối đa ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà quản lý để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện dự thảo văn bản.

Nguồn: Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN

Lượt xem: 1456

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)