Hỏi về quy định pháp luật về việc vận hành thiêt bị khử trùng Gamma

Ngày cập nhật: 15/11/2018

Hỏi :(LÊ THỊ ÁNH HỒNG - anh.hong154@gmail.com)

Kính thưa Anh/Chị Chúc Anh/Chị một tuần làm việc vui vẻ. Em là nhân viên của một doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% nước ngoài. Công ty em đang trong quá trình xây dựng, và hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế. Sắp đến công ty có dự kiến nhập thiết bị khử trùng bằng Gamma (Co60) để phục vụ quá trình hoạt động sản xuất của công ty. Liên quan đến vấn đề trên. Anh/Chị cho phép em được hỏi một vài điểm như sau: 1. DN có được nhập thiết bị khử trùng Gamma (Co60) về để phục vụ sản xuất không? 2. Sau khi nhập về, để đưa vào vận hành và sử dụng thiết bị Gamma thì Công ty em có cần phải xin cấp giấy phép vận hành thiết bị không? 3. Những bước thủ tục cần thiết mà DN phải thực hiện để đưa thiết bị vào vận hành sử dụng. 4. Sau khi được phép vận hành thủ tục, Công ty có cần phải thực hiện các loại báo cáo liên quan không. Nếu có thì bao gồm những báo cáo nào. Rất mong nhận được sự hỗ trợ vấn tư vấn từ Anh/Chị, để DN em thực hiện đúng với những quy định hiện hành. Xin chân thành cảm ơn!!!

Trả lời :

Kính gửi chị Hồng,

Cục An toàn bức xạ và hạt nhân - Bộ KH&CN xin trả lời các câu hỏi của Chị như sau:
 

Câu hỏi 1. DN có được nhập thiết bị khử trùng Gamma (Co60) về để phục vụ sản xuất không?

Trả lời:

- Doanh nghiệp được phép nhập khẩu thiết bị chiếu xạ khử trùng dùng nguồn phóng xạ Co-60 để phục vụ sản xuất theo quy định của Luật Năng lượng nguyên tử (NLNT). Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng cơ sở bức xạ theo quy định của Luật NLNT trước khi dự kiến nhập khẩu nguồn phóng xạ.

- Để nhập khẩu về Việt Nam, Doanh nghiệp phải thực hiện 02 thủ tục đề nghị cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ là nhập khẩu chất phóng xạ và vận chuyển chất phóng xạ (sau khi đã được cấp phép xây dựng cơ sở bức xạ) theo quy định của Luật NLNT và hướng dẫn Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

- Thủ tục hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng cơ sở bức xạ được quy định tại Điều 19 Thông tư số 08/2010/TT-BKHCN, ngày 22/7/2010 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn về việc khai báo, cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ (Thông tư 08).

- Thủ tục hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu và vận chuyển chất phóng xạ được quy định tại Điều 17 và Điều 18 Thông tư 08.

- Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm hướng dẫn tại trang web của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tại địa chỉ: https://www.varans.vn và tìm mục “Hướng dẫn cấp phép” hoặc liên hệ Phòng Cấp phép – Cục ATBXHN  (điện thoại: 024.39428147) để được hướng dẫn.
 

Câu hỏi 2. Sau khi nhập về, để đưa vào vận hành và sử dụng thiết bị Gamma thì Công ty em có cần phải xin cấp giấy phép vận hành thiết bị không?

Trả lời: Thiết bị chiếu xạ chỉ được vận hành khi đã được Bộ KH&CN cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ - vận hành thiết bị chiếu xạ.
 

Câu hỏi 3. Những bước thủ tục cần thiết mà DN phải thực hiện để đưa thiết bị vào vận hành sử dụng.

Trả lời:

- Theo quy định tại Điều 75 Luật NLNT về Điều kiện cấp giấy phép thì Doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện sau:

a) Được thành lập theo quy định của pháp luật;

b) Tiến hành công việc bức xạ phù hợp với chức năng hoạt động;

c) Có đội ngũ nhân lực, cơ sở vật chất - kỹ thuật phù hợp:;

d) Đáp ứng đủ các điều kiện bảo đảm an toàn, an ninh;

đ) Hoàn thành hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép theo quy định của Luật NLNT và quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Thủ tục hồ sơ đề nghị cấp phép vận hành thiết bị chiếu xạ được quy định tại Điều 10 Thông tư 08.

- Thủ tục hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ cho người phụ trách an toàn bức xạ; nhân viên vận hành thiết bị chiếu xạ được quy định tại Điều 22 Thông tư 08.
 

Câu hỏi 4. Sau khi được phép vận hành thủ tục, Công ty có cần phải thực hiện các loại báo cáo liên quan không. Nếu có thì bao gồm những báo cáo nào.

Trả lời: Theo quy định tại Điều 20 Luật NLNT: “Định kỳ hằng năm hoặc khi có yêu cầu của cơ quan an toàn bức xạ và hạt nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ phải lập báo cáo thực trạng an toàn tiến hành công việc bức xạ gửi đến cơ quan an toàn bức xạ và hạt nhân”.


Trân trọng!

Cục ATBXHN – Bộ KH&CN