Chủ nhật, 13/11/2016 16:02 GMT+7

Xây dựng và phát triển hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Trong 2 ngày 12, 13/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Xây dựng và phát triển hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Buổi hội thảo này nằm trong chuỗi chương trình ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức....


Toàn cảnh buổi hội thảo


Để đạt được các thành công, doanh nghiệp khởi nghiệp không thể hoạt động riêng lẻ mà phải đặt trong hệ sinh thái khởi nghiệp rộng lớn để hỗ trợ, hợp tác và cùng phát triển. Nội dung của buổi hội thảo này sẽ tạo điều kiện để hiểu thêm về các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, và cách thức để làm thế nào xây dựng và phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp rộng lớn và bền vững.

Hội thảo tập trung vào 6 nội dung chính như: Khái niệm, tính chất và vai trò của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế; Bài học quốc tế về xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở quy mô quốc gia và địa phương; Kinh nghiệm xây dựng các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Vai trò của trường đại học trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp; Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học.

Việt Nam là một trong những quốc gia đang chú trọng đầu tư cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Do vậy, việc làm rõ khái niệm, tính chất của loại hình doanh nghiệp này là hết sức cần thiết, cần phân biệt doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông thường, xác định các lợi ích mà các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đem lại cho nền kinh tế. Quan trọng hơn, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp và làm việc trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần phối hợp và phát triển như thế nào để có thể đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Hiện nay, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bao gồm các vườn ươm, các tổ chức thúc đẩy kinh doanh (BA) và các tổ chức khác hỗ trợ khởi nghiệp đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái với khả năng cố vấn và đầu tư vốn mồi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Tại hội thảo này, các chuyên gia đến từ các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sẽ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình trong việc phát triển thành công của các tổ chức trên.

Bên cạnh đó, các chuyên gia trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm, cách thức hỗ trợ, phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học, chia sẻ những khó khăn, thách thức của quá trình xây dựng, phát triển các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong trường Đại học.


Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Đặc biệt, tại Hội thảo TS Cerasela Tanasescu – Trường Đại học RMIT Melbourne, Úc đã trình bày sự phát triển của quá trình khởi nghiệp doanh nghiệp trong các trường đại học, tập trung vào các mô hình đã được minh chứng cho thể áp dụng tại các quốc gia đang phát triển. TS Cerasela Tanasescu đã giải thích một cách chi tiết lý do vì sao phát triển khởi nghiệp từ trong các trường đại học là quan trọng đối với các quốc gia đang phát triển và đưa ra biện pháp khả thi để thực hiện.

Buổi hội thảo chính là cơ hội tốt để chia sẻ, học hỏi, giao lưu, kết nối giữa các thành phần trong hệ sinh thái./.

Lượt xem: 2566

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)