Thứ hai, 23/05/2022 09:30 GMT+7

Vinh danh 106 trí thức KHCN tiêu biểu năm 2022

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với trí thức; thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong sự nghiệp phát triển đất nước.


Ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA: Việc xét chọn các trí thức tiêu biểu được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm các tiêu chí - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

 

Ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, được sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương, nhằm tôn vinh những trí thức có đóng góp thiết thực, hiệu quả trong sự nghiệp công nghiệp, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, từ năm 2015, Liên hiệp đã tổ chức tôn vinh trí thức KHCN tiêu biểu định kỳ 2 năm một lần.

Đến nay, đã qua 3 lần triển khai, công tác này đã góp phần tích cực vào việc vận động trí thức và thúc đẩy sáng tạo KHCN, đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.

Nhấn mạnh việc xét chọn được thực hiện chặt chẽ, theo đúng quy định, bảo đảm các tiêu chí đề ra, ông Nguyễn Quyết Chiến cho hay, những người được lựa chọn tôn vinh là trí thức hoạt động trong các viện, trung tâm, cơ sở nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp hoặc các cơ quan của các ngành, lĩnh vực, địa phương hoặc trong hệ thống VUSTA từ 10 năm trở lên.

Ngoài ra, các trí thức phải có sáng kiến được cơ quan có thẩm quyền công nhận, đóng góp xây dựng mô hình tổ chức, phương thức tập hợp, vận động trí thức tham gia vào các hoạt động trong hệ thống VUSTA, có đề tài khoa KHCN được áp dụng trong thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội thiết thực góp phần vào sự phát triển chung của đất nước; có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, tư tưởng chính trị vững vàng; uy tín đối với đội ngũ trí thức của ngành, lĩnh vực, địa phương; uy tín đối với các cơ quan lãnh đạo của ngành, lĩnh vực, địa phương...

Theo đó, năm 2022, sẽ có 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh. Trong đó có, 50 trí thức do các liên hiệp hội địa phương đề cử, 40 trí thức do các hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do hội đồng xét chọn đề cử; 68 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ trở lên, 20 người có học vị thạc sĩ, 18 người có học vị cử nhân và tương đương; 2 Anh hùng Lao động; 16 nữ, 90 nam.

Tuổi bình quân của 106 trí thức là 63 tuổi, trong đó có 2 trí thức cao tuổi nhất là GS.TS.BS. Hoàng Bảo Châu (sinh năm 1929, 93 tuổi), nguyên Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam và GS.TS. Lê Xuân Tùng (sinh năm 1936, 86 tuổi), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội. Có 1 trí thức nam trẻ tuổi nhất là ThS. Trần Văn Vũ (sinh năm 1979, 43 tuổi), Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Kiểm tra Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Trà Vinh và 1 trí thức nữ trẻ tuổi nhất là GS.TS. Nguyễn Khánh Diệu Hồng (sinh năm 1981, 41 tuổi), Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đơn vị trực thuộc VUSTA.

Liên kết nguồn tin: https://baochinhphu.vn/vinh-danh-106-tri-thuc-khcn-tieu-bieu-nam-2022-102220519172943522.htm

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

Lượt xem: 3073

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)