Thứ sáu, 29/10/2021 12:41 GMT+7

Nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” (mã số KC.10/16-20), được đánh giá là chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước thành công nhất.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Chương trình KC.10/16-20.

Kết quả thu được từ Chương trình cho thấy hiệu quả của đầu tư cho khoa học và công nghệ trong phát triển lĩnh vực y - dược hiện nay.

Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình KC.10/16-20 được tổ chức tại Hà Nội. Sau 5 năm thực hiện, Chương trình triển khai 40 đề tài và 6 dự án, trong đó có 41 công bố quốc tế, đào tạo 79 thạc sĩ, 7 bác sĩ nội trú và 49 tiến sĩ và đào tạo nâng cao trình độ khoa học và công nghệ cho hơn 1.000 nhà khoa học tham gia nghiên cứu chính các đề tài cũng như các nhà khoa học khác cùng tham gia nghiên cứu.

Thông qua thực hiện Chương trình, các nhà khoa học trong lĩnh vực y - dược đã công bố 36 bài báo quốc tế uy tín, 223 bài báo khoa học trong nước và đăng ký 25 bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích...

Báo cáo tại hội nghị, GS, TS Phạm Gia Khánh, Nguyên Giám đốc Học viện Quân Y - Chủ nhiệm Chương trình cho biết, thông qua Chương trình, nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh góp phần cứu sống nhiều người bệnh với giá thành rẻ hơn so với đi nước ngoài điều trị như ghép phổi, truyền máu song thai, các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, kỹ thuật chẩn đoán trước sinh, ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị... Nhiều sản phẩm có chất lượng cao, giá thành rẻ hơn so với nhập khẩu như kim luồn tĩnh mạch, thủy tinh thể nhân tạo, sản phẩm điều trị Alzheimer, các kit chẩn đoán bệnh truyền nhiễm...

Đồng thời, Chương trình cũng tạo ra các sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ cao ngang với các nước đứng đầu khu vực ASEAN, một số lĩnh vực đạt trình độ các nước tiên tiến trên thế giới, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và dự phòng, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho rằng, Chương trình KC.10/16-20 đã đạt được những kết quả rất đánh khích lệ nhưng sẽ trọn vẹn hơn và mang ý nghĩa kinh tế - xã hội, nếu kết nối được nhiều hơn nữa với khu vực doanh nghiệp. Định hướng giai đoạn tiếp theo, Thứ trưởng cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đang tiến hành tái cơ cấu các chương trình khoa học và công nghệ, trong đó có Chương trình KC.10. Theo đó, tập trung xử lý, điều chỉnh các thông tư, hướng dẫn quản lý các chương trình để thực hiện tốt nhất chỉ đạo của Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho các nhà khoa học đam mê cống hiến, tập trung cao nhất cho chuyên môn và không bị khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Liên kết nguồn tin:

https://nhandan.vn/khoahoc-congnghe/nhieu-ky-thuat-tien-tien-da-duoc-ung-dung-trong-chan-doan-va-dieu-tri-benh-671468/

 

Nguồn: Báo Nhân dân điện tử

Lượt xem: 492

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)