Thứ năm, 01/08/2019 22:08 GMT+7

Ngày hội công nghệ AI và Blockchain lớn nhất cho người Việt tại Nhật (Viet Tech Day Tokyo 2019)

Ngày 27/7/2019, Hội thảo công nghệ Viet Tech Day Tokyo 2019 với hai chủ đề chính là trí tuệ nhân tạo (AI) và Blockchain đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là lần thứ hai sự kiện được tổ chức (lần đầu vào tháng 12/2018), là dịp để cộng đồng người Việt ở Tokyo có dịp được trực tiếp lắng nghe và trao đổi với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, cũng như định hướng sự nghiệp tương lai liên quan tới AI và Blockchain. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của hơn 300 kỹ sư và cộng đồng người Việt quan tâm tới lĩnh vực AI và Blockchain. Sự kiện do Tổ chức cộng đồng người Việt làm việc tại Nhật Bản (VPJ), cộng đồng người Việt nghiên cứu AI tại Nhật Bản (VJAI) cùng một số công ty công nghệ lớn của Nhật Bản (như Bizreach, LINE, Mercari, Money Forward...) và Việt Nam (BAP, VNEXT) tổ chức.

Phát biểu tại Hội thảo TS Bùi Hải Hưng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI cho biết, trong những năm gần đây, bối cảnh thị trường Việt Nam ngày càng thuận lợi hơn đối với các bạn trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, cơ hội cho những người muốn tham gia nghiên cứu AI còn chưa nhiều và các sinh viên vẫn chưa có được định hướng cũng như nhận được hướng dẫn đầy đủ để phát huy hết tiềm năng của mình. Chính vì vậy, tôi đã quyết định trở về Việt Nam để hợp tác cùng Vingroup xây dựng Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI và tập trung vào các dự án phát triển nhân tài tại Việt Nam. Khi bạn đã chứng minh được cho thế giới thấy được thành tựu của mình, thì không quan trọng bạn thực hiện điều đó ở đâu.

Xuyên suốt chương trình là 5 bài thuyết trình đến từ 5 diễn giả hiện đang công tác tại các công ty công nghệ hàng đầu của Nhật Bản và Việt Nam. Đặc biệt, liên quan tới nội dung AI, diễn giả Nguyễn Tuấn Đức - CEO của Công ty AimeNext đã đem tới bản demo chương trình phần mềm Personal AI (P.A.I - trợ lý ảo cá nhân) khiến các khán giả không khỏi trầm trồ ấn tượng. Chương trình P.A.I dựa trên nền tảng multimodal AI (trí tuệ nhân tạo đa thể thức) có khả năng cá nhân hóa cao độ và tập trung vào “độ sâu” của kiến thức. Ngoài ra, liên quan tới Blockchain, diễn giả Đỗ Trí Quốc - kỹ sư phần mềm tại Google và diễn giả Lê Minh Toàn - Giám đốc Chi nhánh Công ty Tin học BAP tại Nhật Bản đã có cùng quan điểm cho rằng, Blockchain và ứng dụng của nó là tiền điện tử vẫn còn khá mới nhưng khả năng phát triển trong tương lai rất cao với những ưu điểm vượt trội so với tiền tệ truyền thống. Chính vì vậy, cơ hội gia nhập ngành Blockchain sẽ rất rộng mở với những bạn trẻ có niềm hứng thú với lĩnh vực này.Diễn giả Đỗ Trí Quốc chia sẻ khái quát về tiền điện tử

 

Một trong những chủ đề chính của sự kiện VTD 2019 là “Hướng nghiệp cho các kỹ sư và nhà nghiên cứu Việt Nam trong lĩnh vực AI” đã được các diễn giả bàn luận sôi nổi. Trong đó, chị Nguyễn Phạm Thanh Thảo - diễn giả nữ duy nhất của chương trình, đang làm việc tại Rootf-Datum với vai trò Data Scientist Manager đã có chia sẻ chân thực về quá trình đưa chị tới vị trí hiện tại, cũng như quyết định về việc rời một tập đoàn công nghệ lớn để đóng góp cho một công ty khởi nghiệp. Bên cạnh đó, diễn giả Đào Thanh Bình - Data Scientist tại Rakuten (nhà bán lẻ e-commerce lớn nhất Nhật Bản) đã gợi ý các bạn sinh viên, cho dù chưa có kinh nghiệm về AI vẫn nên tham gia thực tập tại các công ty liên quan để vừa trau dồi kiến thức vừa học hỏi cách thức phát triển và môi trường làm việc tương lai. Đặc biệt, đối với một nhà bán lẻ, thì sự phối hợp giữa kỹ thuật công nghệ và dịch vụ người dùng là rất quan trọng. Tuy nhiên, anh Nguyễn Vũ Thanh Tùng - kỹ sư phần mềm cao cấp tại công ty LINE (ứng dụng nhắn tin và gọi điện phổ biến nhất ở Nhật Bản) cũng có lời khuyên, đó là trước khi quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực AI, các bạn nên đặt mục tiêu rõ ràng chứ không nên chỉ là sở thích hời hợt. Bằng cách tự tìm tòi, tham gia các cộng đồng hoạt động AI rồi tự xây dựng sản phẩm AI dù nhỏ nhất, sau khi quá trình này kết thúc thì mỗi người có thể xác định rõ ràng liệu có thực sự muốn theo đuổi ngành nghề này không?


Liên kết nguồn tin: https://khoahocvacongnghevietnam.com.vn/khcn-trung-uong/24488-ngay-hoi-cong-nghe-ai-va-blockchain-lon-nhat-cho-nguoi-viet-tai-nhat-viet-tech-day-tokyo-2019.html

Nguồn: Tạp chí KH&CN Việt Nam

Lượt xem: 6863

TAGS : Blockchain
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)