Thứ sáu, 14/01/2022 10:20 GMT+7

Thông báo danh mục các nhiệm khoa học và công nghệ tiềm năng do Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia tài trợ trong đợt đánh giá xét chọn năm 2021

Ngày 29/12/2021, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Quỹ Nafosted) đã phê duyệt Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ tiềm năng (gọi chung là đề tài) do Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia tài trợ trong đợt đánh giá xét chọn năm 2021 theo Quyết định số 94/QĐ-HĐQL-NAFOSTED, cụ thể như sau:

TT

Tên Nhiệm vụ

Cá nhân đăng ký chủ nhiệm

Đơn vị đăng ký chủ trì

I/

Công nghệ Thông tin

1

Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo các hốc cộng hưởng độ phẩm chất lớn trên cấu trúc tinh thể quang tử Silic ứng dụng cho công nghệ mạch tích hợp dải sóng THz

TS. Lương Duy Mạnh

Học viện Kỹ thuật Quân sự,

Bộ Quốc phòng

2

Hệ thống giám sát dựa trên Internet Vạn Vật trong chăn nuôi: Nghiên cứu và phát triển mạng cảm biến không dây nhận dạng hành vi bò sử dụng gia tốc kế ba trục

TS. Trần Đức Nghĩa

Viện Công nghệ Thông tin, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

II/

Kỹ thuật Hóa học

 

3

Tổng hợp, đánh giá tác dụng kháng ung thư in vitro và in vivo các dẫn chất mới axit Hydroxamic mang dị vòng uinazolinone và coumarin

PGS.TS.
Trần Khắc Vũ

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội,
Bộ Giáo dục và Đào tạo

4

Nghiên cứu phát triển một số hợp chất thiên nhiên có tác dụng điều hòa miễn dịch định hướng ứng dụng

PGS.TS.
Trịnh Thị Thủy

Viện Hóa học,
Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

5

Nghiên cứu công nghệ chế tạo chế phẩm tạo màng phủ ăn được ứng dụng trong bảo quản hoa quả tươi

TS.
Phạm Thị Thu Hà

Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

6

Nghiên cứu chế tạo thử nghiệm thiết bị tách và thu hồi dầu loang từ các hoạt động giao thông thủy và sự cố tràn dầu theo cơ chế thụ động trên cơ sở ứng dụng vật liệu xốp có bề mặt siêu kỵ nước

PGS.TS.
Đỗ Quang Trung

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên,
Đại học Quốc gia Hà Nội

III/

Y Sinh – Dược học

 

7

Nghiên cứu giá trị của các đoạn RNA dài không mã hóa (long non-coding RNA) trong máu ngoại vi trong chẩn đoán sớm, tiên lượng ung thư biểu mô tế bào gan.

GS.TS.
Nguyễn Lĩnh Toàn

Học viện Quân y,

Bộ Quốc phòng

IV/

Sinh học Nông nghiệp

 

8

Nghiên cứu tạo chế phẩm phân vi sinh cho lúa từ các chủng vi khuẩn tía quang hợp có khả năng cố định nitơ phân tử, phân giải photphat khó tiêu và sản sinh các chất kích thích sinh học IAA, ALA.

TS. Đỗ Thị Liên

Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

9

Nghiên cứu tạo ra sản phẩm thịt gia súc, gia cầm sạch giàu omega-3 bằng cách bổ sung Sacha inchi kết hợp với một số dược liệu vào khẩu phần thức ăn chăn nuôi.

TS. Nguyễn Công Oánh

Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

10

Nghiên cứu xây dựng bản đồ QTL cho tính trạng sinh trưởng nhanh và tính chống chịu với bệnh chết héo ở Keo lai để ứng dụng trong chọn giống các loài keo có năng suất, chất lượng cao.

TS. Lê Sơn

Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ Sinh học Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

V/

Khoa học Trái đất và Môi trường

 

11

Phát triển công nghệ lọc nước sử dụng hạt cây chùm ngây xử lý vi rút gây bệnh trong nước ăn uống.

PGS.TS.

Trần Thị Việt Nga

Trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo

12

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới quan trắc môi trường phóng xạ tự nhiên và nhân tạo ven bờ biển phục vụ cảnh báo nguy hiểm hạt nhân.

TS. Dương Văn Hào

Trường Đại học Mỏ-Địa chất Bộ Giáo dục và Đào tạo

13

Nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát triển phương pháp cảnh báo sớm tình trạng phú dưỡng tại hồ thủy điện Hòa Bình phục vụ nuôi trồng thủy sản bền vững sử dụng tích hợp công nghệ viễn thám và kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm.

PGS.TS.

Hoàng Thị Thu Hương

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo

VI/

Cơ học/Cơ khí – Tự động hóa

 

14

Thiết kế, chế tạo và thực nghiệm đánh giá rô-bốt nội soi chủ động dạng viên nang.

PGS.TS.
Nguyễn Văn Dự

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên

VII/

Vật lý kỹ thuật

 

15

Nghiên cứu chế tạo kính hiển vi holography chụp ảnh không gian 3 chiều sử dụng nguồn sáng phổ rộng và gương tham chiếu đa phản xạ.

TS. Phạm Đức Quang

Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội

16

Nghiên cứu chế tạo vật liệu trên cơ sở hợp chất sunfua/oxalat của kim loại chuyển tiếp (niken, coban) ứng dụng chế tạo linh kiện tích trữ năng lượng với hiệu suất điện hóa cao.

TS. Phạm Mạnh Thảo

Học viện Kỹ thuật Quân sự,

Bộ Quốc phòng

17

Nghiên cứu chế tạo vật liệu gỗ thấu quang, chậm cháy thân thiện với môi trường sử dụng phương pháp loại tế bào sắc tố gỗ bằng tia UV kết hợp công nghệ tẩm nano.

TS. Nguyễn Tất Thắng

Trường Đại học Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

18

Nghiên cứu chế tạo vật liệu xúc tác/ trợ cháy từ nguồn quặng – khoáng sản để ứng dụng cho các quá trình đốt nhiên liệu rác.

TS. Hồ Trường Giang

Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

VIII/

Khoa học Xã hội và Nhân văn

 

19

Xây dựng mô hình hiệu lực của quyền hiến định trong luật tư

TS. Bùi Tiến Đạt

Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội

20

Nghiên cứu quá trình tâm lý và kết quả hành vi người dùng mạng xã hội ở Việt Nam: Ý nghĩa lý luận và quản lý đối với người làm chính sách, quản trị doanh nghiệp và cá nhân người dùng

PGS. TS.
Đặng Văn Thạc

Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

21

Vai trò của vốn xã hội cấu trúc và thông tin phi cấu trúc trong báo cáo thường niên đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam

PGS.TS.
Mai Ngọc Anh

Học viện Tài chính,
Bộ Tài chính

Đề nghị các chủ nhiệm đề tài và tổ chức chủ trì có các đề tài được phê duyệt tài trợ tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện thuyết minh theo ý kiến góp ý của hội đồng khoa học và gửi đến Quỹ trong thời gian xác định theo yêu cầu của Quỹ trong tháng 01/2022 (Quỹ sẽ gửi thông tin chi tiết qua email đến các chủ nhiệm đề tài).

Cơ quan điều hành Quỹ sẽ tổ chức thẩm định nội dung và dự toán kinh phí của các nhiệm vụ thuộc Danh mục nêu trên dự kiến từ cuối tháng 02/2022 đến đầu tháng 3/2022 và sẽ trình Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ phê duyệt kinh phí tài trợ trong tháng 3/2022.

Sau khi Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ phê duyệt Danh mục kinh phí tài trợ, Cơ quan điều hành Quỹ sẽ thông báo tới các chủ nhiệm đề tài và tổ chức chủ trì để chuẩn bị hồ sơ hợp đồng nghiên cứu cùng thuyết minh được hoàn thiện theo mức kinh phí tài trợ.

Nguồn: Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia

Lượt xem: 2618

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)