Thứ hai, 02/12/2019 09:23 GMT+7

Khai trương Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử

Hệ thống này sẽ giúp giám sát, phân tích sẽ được chia sẻ, cảnh báo sớm cho các Bộ, ngành, địa phương phục vụ công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử.


Ảnh: VGP/Thuý Hà

 

Ngày 28/11, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức khai trương đưa vào hoạt động “Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”. Hệ thống này được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (Cục An toàn thông tin) và các thành viên trong Liên minh xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng gồm Viettel, VNPT, CMC, FPT, BKav cùng phối hợp xây dựng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn nút khai trương Hệ thống.

Đến nay, 31 bộ, ngành, địa phương đã kết nối kỹ thuật thành công với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Sau thời gian thử nghiệm 6 tháng, khi chính thức được đi vào hoạt động, Hệ thống này sẽ tiếp tục triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng tập trung thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam. Các giải pháp, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được kết nối và chia sẻ với “Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử” tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, thuộc Cục An toàn thông tin. Đây sẽ là nền tảng phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

“Tới đây, Bộ sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho các doanh nghiệp tiên phong nhằm phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Các hệ thống công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử sẽ luôn là mục tiêu chính của các tin tặc nhằm phá hoại, thu thập, lấy cắp thông tin. Do đó, Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ sẽ giúp các Bộ, ngành, địa phương có thể chủ động phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng phục vụ Chính phủ điện tử.


*Liên kết nguồn tin: http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Khai-truong-He-thong-chia-se-va-giam-sat-an-toan-thong-tin-phuc-vu-Chinh-phu-dien-tu/381262.vgp

 

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

Lượt xem: 1961

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)