Thứ hai, 06/07/2020 13:32 GMT+7

Chuyên gia nam học giải đáp bệnh vô sinh ở nam giới

Ngày cập nhật: 24/00/2020

Hỏi :(Doctor Tuấn - tuandr@gmail.com)

Bệnh vô sinh được định nghĩa là tình trạng vợ chồng dưới một năm chung sống, quan hệ trung bình 2-3 lần/tuần, không dùng bất kỳ giải pháp tránh thai nào mà bệnh nhân vợ vẫn chưa mang bầu.

Vô sinh có khả năng là do bắt nguồn từ đối tượng vợ hay đối tượng chồng thường cả chồng và vợ.

Bệnh vô sinh nam là gì?

Căn bệnh bệnh vô sinh ở đấng mày râu là căn bệnh được hiểu đơn giản là nó làm cho đối tượng phái mạnh không có xác suất sinh con.

Vô sinh nam chiếm chừng khoảng 20% các cặp vợ chồng bệnh vô sinh. Thăm dò các nguồn gốc bệnh vô sinh tại phái mạnh cũng siêu hạn chế, kiểm tra tinh dịch đồ đầy đủ là thăm dò duy nhất để đánh giá xác suất sinh sản của đấng mày râu.

Bệnh này hay được chia làm 2 loại chính:

Vô sinh nam nguyên phát:
Đây là tình trạng mà vợ chồng chưa từng sinh con và không sử dụng bất kì biện pháp ngăn ngừa nào không giống. Tuy nhiên, nhiều lần năm ngay tắp lự không thể sinh được con do tác nhân chính vì người bệnh nam.

Vô sinh nam trang bị phát:
Đây là trường hợp cặp vợ chồng đã sinh con ít nhất một đến hơn 2 lần hoặc mang bầu nhưng mà động thai, sảy thai, nạo bỏ thai. Tuy không sử dụng bất kì giải pháp phòng bệnh nào không giống song không thể có con. Tác nhân chính vì đối tượng nam.

Nam giới cần tìm hiểu:

Khám nam khoa ở bệnh viện nào Hà Nội

- Chi phí khám nam khoa tổng quát

- Khám nam khoa là khám những gì?

Nguyên nhân bệnh bệnh vô sinh nam

nguồn gốc bệnh vô sinh ở đấng mày râu bao gồm:

Những khúc mắc trong giai đoạn di tinh đó là di tinh sớm, xuất tinh ngược, một vài căn bệnh như là xơ nang, tinh hoàn không đi xuống thường gặp phải xoắn thừng

Uy tín tinh trùng: khoảng chừng 13% tới 50% tình huống bệnh vô sinh là bởi yếu tố từ nam giới như là lượng tinh trùng rẻ, hình dạng hoặc sự di chuyển bất luôn của tinh trùng

Do mắc những bệnh sản phụ khoa nam: nhiễm tuyến tiền liệt, nhiễm bao da quy đầu, nhiễm tinh hoàn... Là các nguyên do dễ dẫn đến bệnh vô sinh tại đàn ông.

Sự bất thường trong khả năng sản di tinh trùng: là tác nhân khá phổ biến có khả năng xuất phát vì tinh hoàn co rút, những tật di truyền, những căn bệnh lý đó là tiểu đường, quai mắc phải, trước kia từng mắc phải chấn thương hay nên giải phẩu tinh hoàn hoặc khu vực bẹn.

Uống nhiều lần rượu bia: uống nhiều lần rượu bia tuân thủ suy giảm chất lượng tinh trùng, giảm ham muốn. Những chất độc tích tụ trong rượu bia gây dương liệt thực hành ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng có con tại phái mạnh.

Hút thuốc lá: thuốc lá là căn nguyên tin cậy nhất dẫn đến vô sinh ở đàn ông, thực hiện tinh trùng bị suy yếu, dị dạng hoặc teo tinh hoàn.

Căng thẳng, stress: rất hay lo lắng hay stress tuân thủ rối loạn nội tiết tố nam. Chuyện phòng the không được viên mãn thực hành nâng cao khả năng bệnh vô sinh

Luôn mặc quần áo bó sát: thói quen mặc quần áo chật, bó sát làm cho nhiệt độ tinh hoàn tăng lên ngăn cản quá trình sinh tinh.

Quan hệ không an toàn: Thói quen quan hệ mạnh bạo, quan hệ rất nhiều lần rất hay làm cho cậu nhỏ bị thương tổn giảm gây ra trở ngại cho thời kỳ sinh sản ở đàn ông.

Tiếp xúc nhiều lần sở hữu một vài hóa chất và chất độc đó là thuốc trừ sâu, bức xạ, cần thiết sa… và steroid (bao gồm testosterone)

Thương tổn tạo nên vì ung thư và giai đoạn chữa trị

Cùng với ra, nhiều lần trường hợp đàn ông bệnh vô sinh mà nguyên nhân không thể xác định, trong đó có một vài phỏng đoán giúp rằng có khả năng là do tác nhân di truyền.

Dấu hiệu bệnh bệnh vô sinh nam

Khả năng sản di tinh trùng yếu.

Bìu căng, sưng tấy, đau

Dương liệt và rất hay xuất tinh sớm.

Đau ở cậu nhỏ, có thời điểm xuất mủ cò màu xanh hay vàng.

Rụng tóc, béo phì, da nhăn nheo và khô. Cơ thể chảy rất nhiều lần mồ hôi, luôn bị căng thẳng, lo âu.

Vô sinh tại nam giới hay không có những biểu hiện, triệu chứng đặc trưng. Một người đấng mày râu có thắc mắc về xác suất sinh sản vẫn sinh hoạt và ra tinh bình hay. Với mắt luôn, cũng không thể nhận ra được số lượng và uy tín tinh trùng. Do vậy, kiểm tra y tế là điều cần để nhận ra kết quả có gặp phải bệnh vô sinh thường không.

Nam giới có nguy cơ căn bệnh vô sinh nam

Độ tuổi: đàn ông Trên 40 tuổi có xác suất sinh sản kém hơn những người bệnh trẻ hơn

Dùng thuốc lá: Hút thuốc có thể thực hành tăng nguy cơ rối loạn chức năng cương dương và số lượng tinh trùng ít tại đấng mày râu

Sử dụng rượu: đối với đàn ông, việc sử dụng rượu nặng có thể thực hành giảm số lượng và khả năng chuyển động của tinh trùng

Thừa cân: số lượng tinh trùng của 1 bệnh nhân đấng mày râu và mức độ testosterone có khả năng bị tác động ví như bị béo phì

Thắc mắc tập thể dục: thiếu hay không tập thể dục đủ góp phần gây nên béo phì và thực hành nâng cao nguy cơ vô sinh.

Phòng tránh căn bệnh vô sinh nam

Duy trì cân nặng ở mức bình luôn, giảm thiểu thừa thường thiếu cân.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, hợp lí, gia tăng ăn rau xanh, hoa quả tươi, bổ sung vitamin và đậu nành cho cơ thể

Không hút thuốc lá

Làm giảm rượu bia, các chất kích thích

Giảm áp lực, lo lắng, luôn giữ tinh thần được tha hồ, vui vẻ để nâng cao uy tín cuộc sống chăn gối.

Khám tính mệnh định kì, nhận ra sớm căn bệnh để điều trị kịp thời và phòng chống tác động không có lợi đến tình trạng sinh sản.

Những phương pháp chẩn đoán bệnh bệnh vô sinh nam

Thứ 1, chuyên gia sẽ hỏi bệnh sử, tiền sử, thăm khám vô sinh nam lâm sàng và sau đấy tiến hành các xét nghiệm như:

Thăm khám tinh dịch đồ

Lấy chiếc kiểm tra tinh dịch đồ: điều kiện cần phải kiêng quan hệ tình dục từ 2 ngày tới 7 ngày, dùng ống đựng tinh dịch theo tiêu chuẩn và vô khuẩn. Không nên lấy tinh dịch từ nhà với tới, không được dùng bao cao su lúc lấy mẫu (vì những "áo mưa" hay có chứa chất diệt tinh trùng)

Xét nghiệm sinh hoá tinh dịch

Túi tinh cất rất nhiều lần fructose, tiền liệt tuyến đựng phosphatase acid và kẽm, mào tinh hoàn chứa carnitin và a-glucosidase. Dựa lên các bản chất này có thể chẩn đoán tắc đoạn nào của đường di tinh.

Thăm khám kháng thể kháng tinh trùng

Định lượng những nội tiết tố LH, FSH, prolactin, estradiol, testosterone. Testosterone là 1 chỉ điểm quan trọng nhất về khả năng của tinh hoàn.

Định lượng inhibin B: inhibin B là 1 chỉ điểm nội tiết quan trọng nhất của liệu trình sinh tinh (chức năng ngoại tiết của tinh hoàn).

Thăm khám về di truyền học (nhiễm sắc thể, gen) để đánh giá mức độ rối loạn nhiễm sắc thể và gen.

Thăm khám về mô học

Chọc hút dịch mào tinh hoàn lấy tinh trùng.

Sinh thiết tinh hoàn (dùng kim sinh thiết hay giải phẩu sinh thiết).

Siêu âm hệ tiết niệu - sinh dục:

Nhận ra bất hay tiền liệt tuyến, túi tinh, tinh hoàn, mào tinh hoàn, mạch máu tinh, đo kích cỡ tinh hoàn.

Chụp ống dẫn tinh: sắm chỗ tắc Trên đường dẫn tinh

Bơm thuốc cản quang đến ống dẫn tinh và chụp X-quang. Ống dẫn tinh lưu thông rẻ thời điểm thấy thuốc cản quang làm theo hiện rõ ống dẫn tinh, túi tinh, bóng tinh và bóng bàng quang Trên phim X quang. Ví như bắt gặp thuốc cản quang dừng lại Trên đây đường đi chứng tỏ có bít tắc.

Các phương pháp trị căn bệnh vô sinh nam

Các giải pháp chữa trị vô sinh ở đấng mày râu bao gồm:

Dùng thuốc: thuốc có thể được sử dụng để trị một số vấn đề ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của đàn ông như mất cân với hormone và rối loạn khả năng cương dương

Phẫu thuật: mẹo mổ có khả năng có thể giúp điều trị tắc nghẽn trong ống dẫn tinh hay giãn mao mạch ở tinh hoàn.

Ngoài chảy, bạn còn có khả năng dùng những mẹo trợ giúp sinh sản (ART) bao gồm hầu hết các mẹo chữa bệnh bệnh vô sinh trong đấy cả trứng lẫn tinh trùng đều được dùng. Một số mẹo thông dụng là:

Mẹo bơm tinh trùng trực tiếp và tử cung (IUI)

Mẹo tiêm thẳng tinh trùng vào trứng (ICSI)

Biện pháp mang bầu ống nghiệm (IVF)

Sử dụng tinh trùng hoặc trứng được hiến tặng

Trả lời :

Khách online:22503
Lượt truy cập: 3228414