Thứ ba, 13/11/2018 14:39 GMT+7

Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Đoàn năm 2018

Trong hai ngày 10 -11/11/2018, tại Vĩnh Phúc, được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ, Ban Chấp hành đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị “Tập huấn công tác Đoàn năm 2018”.

Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Nguyễn Duy Pháp – Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ KH&CN; đồng chí Lê Vũ Tiến – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN; đồng chí Nguyễn Đồng Linh - Trưởng Khoa công tác Thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam; cùng gần 50 đồng chí trong BCH Đoàn Bộ Khóa XIX, nhiệm kỳ 2017-2022; Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên BCH các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Bộ và các chi đoàn trực thuộc cơ sở Đoàn, một số đồng chí đoàn viên ưu tú, dự nguồn cho cán bộ đoàn.

 


Toàn cảnh Hội nghị tập huấn


Hội nghị đã tập trung vào các nội dung chính gồm: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức hoạt động tập thể; Tập huấn công tác tổ chức, kiểm tra công tác Đoàn; Kỹ năng soạn thảo văn bản và quản lý hồ sơ Đoàn vụ; Cán bộ đoàn và phương pháp công tác của cán bộ Đoàn.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Vũ Tiến - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN cho biết, với phương châm “Chất lượng cơ sở là trọng tâm, cán bộ là then chốt, đoàn kết, tập hợp thanh niên là nhiệm vụ hàng đầu”, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Bộ đã triển khai nhiều giải pháp tích cực để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp. Tuy nhiên, cũng còn một số vấn đề cần sớm có giải pháp trong thời gian tới như chất lượng hoạt động của tổ chức đoàn cơ sở vẫn là "bài toán khó” do nhiều yếu tố như lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) mỏng; nội dung, hình thức sinh hoạt chi đoàn chưa sáng tạo; phương thức hoạt động của tổ chức đoàn cơ sở chưa phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của ÐVTN; cán bộ đoàn kiêm nhiệm chức danh;...

 


Đồng chí Lê Vũ Tiến - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN biểu tại Hội nghị tập huấn

 

Bộ KH&CN đã ban hành các kế hoạch, chương trình hành động nhằm phát triển công tác thanh niên như  Quyết định số 3054/QĐ-BKHCN ngày 03/10/2013 về Chương trình Phát triển thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2013 – 2020, Quyết định số 3055/QĐ-BKHCN ngày 03/10/2013 về Kế hoạch phát triển Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2013 – 2020, Quyết định số 728/QĐ-BKHCN ngày 02/4/2018 về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Kế hoạch thực hiện Chương trình Phát triển thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2013 – 2020, trong đó giao cho Đoàn Thanh niên Bộ chủ trì “tổ chức các mô hình, phong trào để thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học” và “tổ chức, phát triển phong trào sáng tạo trẻ”. “Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao cũng như để công tác Đoàn, phong trào thanh, thiếu nhi tại mỗi đơn vị thật sự vững mạnh, công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ Đoàn ở cơ sở rất quan trọng. Cán bộ đoàn, ÐVTN không chỉ cần có nhiệt huyết, nhiệt tình trong phong trào mà cần có kiến thức về chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để tập hợp, quy tụ và phát huy thế mạnh của tuổi trẻ Bộ KH&CN. Muốn lôi cuốn được ÐVTN đòi hỏi cán bộ Đoàn phải đổi mới tư duy, kỹ năng tổ chức hoạt động như: kỹ năng lôi cuốn và tập hợp ĐVTN, kỹ năng triển khai hoạt động, xây dựng chương trình, làm việc nhóm,…”, đồng chí Lê Vũ Tiến nhấn mạnh.

Hội nghị tập huấn công tác Đoàn năm 2018 là hoạt động giáo dục chính trị quan trọng cho cán bộ đoàn chủ chốt. Không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng công tác đoàn và phong trào thanh niên cho cán bộ Đoàn, đây còn là cơ hội gắn kết, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm giữa ÐVTN thuộc Bộ nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ do Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ và Đoàn cấp trên giao phó cũng như công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong tình hình mới.

 


Giảng viên chia sẻ với các cán bộ đoàn một số kỹ năng triển khai hoạt động đoàn

 

Một số chỉ tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ 2017 - 2022:

(1) 100 % cán bộ, ÐVTN được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng, của Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước.

(2) 100 % tổ chức cơ sở Đoàn được xếp loại từ loại Khá trở lên, không có đơn vị yếu, kém; Trên 95 % đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn hàng năm.  100 % đoàn viên là cán bộ, công chức đạt lao động tiên tiến.

(3) Phấn đấu tỷ lệ đoàn viên được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam đạt 60 % tổng số đảng viên mới được kết nạp.

(4) Hàng năm tổ chức ít nhất 01 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn với sự tham gia của 100 % các cơ sở Đoàn.

(5) Thực hiện ít nhất 03 Đề tài khoa học cấp Bộ phục vụ cho các nhiệm vụ chính trị của Bộ.

(6) Tổ chức ít nhất 10 hội thảo, tọa đàm giúp nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thanh niên ở các địa phương về các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ KH&CN, trọng tâm là sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, chuyển giao công nghệ, ứng dụng KH&CN,... hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương.

 

Nguồn: Trung tâm NC&PT Truyền thông KH&CN và Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN

Lượt xem: 662

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)