Thứ hai, 22/05/2023 09:20 GMT+7

Hội nghị các nhà khoa học trẻ và trao giải Cuộc thi Sáng kiến khoa học năm 2023

Ngày 17/5/2023, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Báo VnExpress tổ chức Hội nghị các nhà khoa học trẻ và mục tiêu phát triển bền vững, Lễ trao giải Cuộc thi Sáng kiến khoa học 2023.

Đây là hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam (18/5) và cũng là năm thứ hai Báo VnExpress tổ chức Cuộc thi Sáng kiến khoa học nhằm tạo sân chơi cho những người yêu KH&CN, thu hút các nhà khoa học chuyên hoặc không chuyên tham gia sáng tạo giải pháp và sản phẩm có giá trị ứng dụng trong cuộc sống.
 


Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang cho biết: Giai đoạn phát triển 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đảng và Nhà nước đặt nhiều kỳ vọng vào vai trò nền tảng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST), xem đây là “đột phá chiến lược”, “động lực chính” để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, đến 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, định hướng và kỳ vọng đó đặt lực lượng KH&CN trước những cơ hội và thách thức phải đổi mới, để phát triển nhanh, thực chất và bền vững hơn. Qua đó, đóng góp hiệu quả hơn cho các mục tiêu phát triển quốc gia trong trung hạn và dài hạn.

Thời gian qua, Bộ KH&CN đã triển khai nhiều chương trình, xây dựng, sửa đổi các chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học phát huy năng lực sáng tạo. Đồng thời, kích cầu công nghệ từ khu vực doanh nghiệp, cũng như tăng cường năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp thông qua tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lập quỹ phát triển KH&CN, thành lập cơ sở R&D, doanh nghiệp khoa học công nghệ và ĐMST.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh, Hội nghị và Lễ trao giải hôm nay là nơi các nhà khoa học, quản lý, các tác giả và đại diện các doanh nghiệp được kết nối, giao lưu học hỏi và cùng nhìn nhận, đánh giá các vấn đề thực tế Việt Nam đang đối mặt; từ đó cùng nhau tìm ra giải pháp, để KH&CN có thể tham gia sâu, giải quyết tốt nhất bài toán mà doanh nghiệp và xã hội đang gặp phải; hỗ trợ doanh nghiệp có thể cạnh tranh tốt trên thị trường và mang lại giá trị gia tăng tốt hơn.
 


Các diễn giả chia sẻ tại Tọa đàm “Giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển bền vững”.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra phiên tọa đàm với chủ đề “Giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển bền vững”. Tại tọa đàm, các diễn giả đã làm rõ vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp với phát triển bền vững, các giải pháp giúp doanh nghiệp có thể tạo ra giá trị gia tăng.

Kết thúc Hội nghị đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi Sáng kiến khoa học 2023. Chính thức khởi động từ ngày 02/12/2022, Cuộc thi Sáng kiến khoa học 2023 hướng tới những lĩnh vực có tính ứng dụng rộng bao gồm: y sinh - hóa sinh, công nghệ, nông nghiệp, môi trường và vật liệu mới. Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, học sinh, sinh viên từ khắp các tỉnh thành phố trong cả nước, thu hút hơn 130 hồ sơ tham gia. Kết thúc vòng sơ loại, 30 sản phẩm/giải pháp xuất sắc đã lọt vào vòng Chung kết và được đăng tải thông tin công khai trên website của Cuộc thi để độc giả tham gia bình chọn.

Qua quá trình đánh giá, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 6 giải thưởng gồm: 01 giải Nhất trị giá 70 triệu đồng thuộc về giải pháp công nghệ “TIR lens mới cho đèn LED công suất cao”; 01 giải Nhì trị giá 50 triệu đồng thuộc về giải pháp “Thiết bị 3D dẫn đường phẫu thuật trong mổ thay khớp gối”; 01 giải Ba trị giá 30 triệu đồng thuộc về giải pháp quy trình sản xuất “Hạt giống nảy mầm sẵn”, 2 giải Khuyến khích trị giá mỗi giải 10 triệu đồng thuộc về giải pháp “Hệ thống phun thuốc bảo vệ thực vật bằng cáp treo di động” và “Xe cứu hộ lốp và thay thế lốp phụ ô tô”, giải Sáng kiến trị giá 30 triệu đồng được trao cho giải pháp “Sản xuất tơ sợi tự nhiên từ lá cây lưỡi hổ”.
 


Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang, các thành viên Ban tổ chức Cuộc thi, Hội đồng giám khảo trao giải cho các tác giả đoạt giải Cuộc thi Sáng kiến khoa học 2023.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các giải pháp, sản phẩm đoạt giải đều có khả năng ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế, giúp tối ưu hóa các nguồn lực hiện có giúp doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao hơn, góp phần hình thành các mô hình phát triển kinh tế mới./.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1054

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)