Thứ tư, 20/01/2021 15:28 GMT+7

Nghiên cứu xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng từ cây Sacha inchi

Đây là nhiệm vụ ngoài ngân sách nhà nước do Công ty cổ phần Sacha inchi Trường An phối hợp với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện. Nhiệm vụ được Hội đồng khoa học và công nghệ đánh giá vào chiều 18/01/2021 tại Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng.

Nhiệm vụ xây dựng được 02 quy trình: chế biến lá Sachi inchi tạo nguyên liệu sản xuất trà thảo mộc và chế biến hạt Sacha inchi bổ sung vào thức ăn chăn nuôi gà để thu được trứng gà có hàm lượng omega cao.
 

Ông Bùi Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị.
 

Quy trình chế biến lá Sacha inchi để tạo nguyên liệu sản xuất trà thảo mộc gồm các bước: Thu hoạch nguyên liệu từ lá Sacha inchi, làm sạch, phơi (sấy) khô ở nhiệt độ 45-800C trong 1-3 giờ, tiếp tục sấy ở nhiệt độ khoảng 1600C với thời gian ngắn hơn từ 10-30 phút để kích thích quá trình chuyển hóa của một số chất thuộc nhóm saponin. Với quy trình này, nhóm nghiên cứu đã áp dụng sản xuất 10kg trà mộc và 1.000 hộp trà túi lọc nhãn hiệu Sachi Trường An có tác dụng chữa mất ngủ, giúp ngủ sâu giấc, giảm béo, an thần, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp, bổ sung canxi…

Quy trình chế biến hạt Sacha inchi bổ sung vào thức ăn chăn nuôi gà gồm: Thu hoạch quả Sacha inchi, phơi khô, tách vỏ lấy nhân tươi, sấy hạt ở nhiệt độ 1600C trong 6 phút, nghiền nhỏ (đập dập) hoặc xay lấy bột để phối trộn với thức ăn chăn nuôi gà. Sản phẩm của quy trình được nuôi thử nghiệm trên 50 con gà mái đẻ giống ri vàng, sản xuất được 150 trứng. Các mẫu trứng này có hàm lượng acid béo, omega, lipid cao hơn hẳn các mẫu trứng được sản xuất từ gà mẹ không bổ sung hạt Sacha inchi.

Với những kết quả đạt được, dự kiến năm 2021, Công ty sẽ tiến hành sản xuất với sản lượng 5.000 hộp trà túi lọc Sachi Trường An mỗi tháng và chuyển giao quy trình bổ sung thức ăn tạo trứng gà omega trong năm 2022, hướng đến phục vụ tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng./.

Nguồn: Sở KH&CN thành phố Hải Phòng

Lượt xem: 218

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)