Thứ năm, 24/05/2018 16:40 GMT+7
Thứ ba, 28/11/2017 17:26 GMT+7

Tăng cường phối hợp với Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia

Ngày 21/11/2017, tại trụ sở Bộ KH&CN, Ban chỉ đạo 389 Bộ KH&CN do Thanh tra Bộ làm thường trực cùng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Cục Sở hữu trí tuệ, Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân đã có buổi làm việc với Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia do PGS, TS Đàm Thanh Thế Chánh Văn phòng làm Trưởng đoàn và đại diện Văn phòng Chính phủ.

 

 

Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc Lãnh đạo Thanh tra Bộ đã trình bày báo cáo của Bộ KH&CN cho thấy, trong thời gian qua, công tác đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả đã có nhiều chuyển biến tích cực, các lực lượng tiếp tục tăng cường phối hợp có hiệu quả, phát hiện, xử lý nhiều vụ xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (SHCN), vi phạm về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hoá và an toàn bức xạ và hạt nhân góp phần tích cực trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể quyền, người tiêu dùng và xã hội. Bộ KH&CN đã thực hiện có hiệu quả, chủ động, tích cực các nhiệm vụ phát sinh báo cáo trực tiếp Thủ tướng Chính phủ với những nội dung phức tạp, đòi hỏi xử lý nhanh và phối hợp liên ngành, đa ngành. Tuy nhiên qua theo dõi cho thấy, hoạt động của lực lượng thực thi đôi khi vẫn có tình trạng nể nang, thiếu kiên quyết, đấu tranh chưa triệt để dẫn đến “nhờn luật” và cần sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ với Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

 

Chánh Thanh tra Bộ KH&CN nêu lên khó khăn, vướng mắc trong thực thi nhiệm vụ

Theo đánh giá của Thường trực Ban chỉ đạo 389 Bộ KH&CN cũng cho rằng, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng cần tích cực triển khai với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng phù hợp với từng nhóm đối tượng để bản chất công tác tuyên truyền sâu, hiệu quả, có sức lan tỏa trong công chúng, doanh nghiệp. Công tác thanh tra, kiểm tra của các lực lượng chức năng đã được tăng cường, tuy nhiên do lực lượng mỏng, kinh phí có hạn, trang thiết bị chưa được đầy đủ (không có xe ô tô) trong khi công việc trải rộng trên phạm vi toàn quốc, thực hiện công tác đột xuất do Phó Thủ tướng thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, vì vậy, đã gây khó khăn không ít cho hoạt động thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh đó, đa số các cuộc thanh tra xử lý xâm phạm quyền SHTT phát sinh trên cơ sở yêu cầu của chủ thể quyền SHTT nên thường bị động.

  

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng Thường trực 389 Quốc gia, Đàm Thanh Thế ghi nhận những cố gắng của Bộ KH&CN thời gian qua công tác đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, nhất là qua những dấu ấn qua các vụ việc liên ngành được giao chủ trì. Trong thời gian tới hoạt động vi phạm pháp luật có xu hướng diễn ra phức tạp, với thủ đoạn tinh vi, đề nghị Ban Chỉ đạo 389 Bộ cần tập trung chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt là các liên quan xăng dầu, khí hóa lỏng và SHTT trên địa bàn toàn quốc. Tăng cường phối hợp giữa Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và Ban chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để thực hiện có hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm SHTT trong thời gian tới.

 

Lượt xem: 362

Nguồn: Thanh tra Bộ KH&CN

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
   capcha_img
Khách online:12465
Lượt truy cập: 393253