Thứ sáu, 28/08/2020 18:02 GMT+7

Ông Lê Xuân Định được giới thiệu giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ KH&CN

Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2020-2025 được bầu với 25 ủy viên, ra mắt chiều 28/8.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) nghệ lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020-2025 sau một ngày làm việc đã bầu và công bố danh sách Ban chấp hành mới. Ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng được giới thiệu giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ KHCN.
 

Thứ trưởng Lê Xuân Định bỏ phiếu bầu. Ảnh: Giang Huy.
 

Trong phần báo cáo chính trị được trình bày ở phiên khai mạc, ông Lê Xuân Định đã nêu những định hướng lớn của giai đoạn 2020-2025. Trong đó "khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo" được tập trung, nhằm tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Bộ sẽ xây dựng, phát triển các thể chế chính sách đặc thù để thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu, tiến tới làm chủ một số công nghệ tiên tiến, công nghệ lõi của cách mạng 4.0.

"Đảng bộ Bộ Khoa học và Công nghệ huy động nguồn lực, phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng tổ chức đảng, đảng viên vững mạnh, đoàn kết", ông Định nói.
 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Giang Huy.
 

Đồng tình với các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng đề nghị Đảng bộ quan tâm hơn nữa tới 5 nhóm vấn đề tập trung công tác xây dựng Đảng, kiện toàn bộ máy và chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị thuộc Bộ theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Ông cũng nhấn mạnh, Ban cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng và chính quyền trực thuộc thực hiện các nhiệm vụ chính trị bám sát thực tiễn, thích ứng và đổi mới, nâng cao năng lực hệ thống sáng tạo quốc gia, tạo động lực hỗ trợ cho doanh nghiệp và các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trụ vững và phát triển trên các nền tảng công nghệ mới.
 

Thứ trưởng Bùi Thế Duy và các đại biểu bỏ phiếu. Ảnh: Giang Huy.
 

Sau khi công bố kết quả bỏ phiếu, Đại hội đã biểu quyết thông qua chương trình hành động Dự thảo Nghị quyết Đại hội, trong đó đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Quan điểm chỉ đạo gắn kết chặt chẽ và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, trong đó phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm.

Trong nhiều nhiệm vụ và mục tiêu lớn, Đảng bộ Bộ KHCN xác định tập trung phát triển để KHCN thực sự là lực lượng sản xuất trực tiếp, là động lực chính của tăng trưởng kinh tế. Ứng dụng và phát triển công nghệ mới, ưu tiên các công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, năng lượng sạch, công nghệ môi trường để chuyển đổi, nâng cao năng suất và hiệu quả của nền kinh tế. Bộ xác định, nâng cao tiềm lực và trình độ KHCN trong nước để triển khai các hướng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ mới, tập trung phát triển công nghệ ưu tiên có khả năng ứng dụng cao.
 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh (giữa) tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới trong lễ ra mắt.

Dự thảo Nghị quyết cũng nhấn mạnh, dành ưu tiên đầu tư ngân sách nhà nước cho KHCN và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là phát triển tiềm lực KHCN. Tăng cường xã hội hóa đầu tư cho KHCN và đổi mới sáng, hướng tới mục tiêu nguồn đầu tư từ doanh nghiệp chiếm tỷ trọng chính.

Phát triển mạnh mạng lưới các tổ chức trung gian của thị trường, tổ chức dịch vụ đánh giá, chuyển giao công nghệ; kết nối hiệu quả các sàn giao dịch công nghệ quốc gia với các trung tâm ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHCN của địa phương.

Đại hội đã bỏ phiếu bầu 6 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan trung ương nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong phần phát biểu bế mạc, Thứ trưởng Lê Xuân Định khẳng định Nghị quyết vừa được thông qua là trí tuệ tập thể, được xây dựng từ nguyện vọng, ý chí của Đảng bộ và cán bộ công chức, viên chức của Bộ để phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo, tạo động lực và là khâu đột phá trong thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Liên kết nguồn tin: https://vnexpress.net/ong-le-xuan-dinh-duoc-gioi-thieu-giu-chuc-bi-thu-dang-uy-bo-khcn-4153586.html

 

Nguồn: vnexpress.net

Lượt xem: 838

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)